Tiếp
tay cho những cơ sở sản xuất những sản phẩm nước uống đóng chai không bảo đảm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm chính
là do tâm lý “dễ dãi” khi mua sắm của người tiêu dùng.
Khách
hàng chỉ cần tin vào quảng cáo, vào giá rẻ... mà không cần tìm hiểu về nguồn gốc,
xuất xứ cũng như công nghệ sản xuất hay những tính năng của sản phẩm. Thậm chí,
một bộ phận người tiêu dùng còn không phân biệt nổi sự khác nhau giữa nước
khoáng và nước tinh khiết, mà họ chỉ quan tâm tới giá thành sản phẩm. Điều này
rất đáng lo ngại. Với những loại nước chỉ có giá trên 10.000 đồng 1 bình 20 lít
thì làm sao có sự đầu tư về công nghệ, bao bì hay nhãn mác...? Điều này đồng
nghĩa với việc khách hàng vừa mất tiền, vừa làm hại sức khỏe của mình.
Trước
những vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm của thị trường sản phẩm nước uống đóng chai trong thời gian qua đã khiến cho người tiêu dùng thật sự rất lo lắng
và hoang mang.
Câu
hỏi luôn thường trực trong đầu của người tiêu dùng "Mình nên uống nước nào
của hãng nào đây?", thương hiệu nước uống nào đã được các cơ quan chức
năng khẳng định là đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm?
Chủ
tịch Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam - Giáo sư Kim cho biết công đoạn sản xuất
nước uống đóng chai phải xử lý qua 3 bước: đầu tiền là qua hệ thống lọc để loại
bỏ kim loại nặng và các ion, sau đó khử trùng bằng tia cực tím UV và xử lý bằng
ozon nhằm loại bỏ màu, mùi, vị và tiêu diệt triệt để các loại vi khuẩn gây bệnh
mà tia cực tím không thể diệt nổi.
Ngoài
ra, theo quy định của Bộ Y tế, chai đựng nước phải làm bằng loại nhựa PET hoặc
PC, đây là loại nhựa không bị nhiễm chất độc hại vào nước được cho phép dùng
trong thực phẩm và cũng được thanh trùng trước khi đưa vào chiết rót tự động
trong môi trường vô trùng bằng công nghệ cao. Điều này đồng nghĩa với việc người
tiêu dùng vừa mất tiền, vừa "rước" các mầm bệnh nguy hiểm vào cơ thể
của mình.
Việc
tổng thanh tra ngành nghề sản xuất kinh doanh này là hết sức cần thiết, vừa
giúp ổn định được ngành nghề kinh doanh này, vừa giúp người tiêu dùng loại bỏ những
nguy cơ bệnh tật về lâu dài hoặc cấp tính do sử dụng nước uống đóng chai không
đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Mặt
khác, các cơ quan chức năng cũng cần có những biện pháp kiểm soát chặt chẽ các
cơ sở sản xuất nước uống đóng chai. Đồng thời, kiên quyết xử lý triệt để đối với
những cơ sở vi phạm về An toàn vệ sinh thực phẩm, nếu không thì sẽ có rất nhiều
người lãnh hậu quả từ quy trình sản xuất thiếu "tâm và tầm" như thế này.
Trên
thực tế, do việc kém hiểu biết cũng như thiếu thông tin về các vấn đề an toàn vệ
sinh thực phẩm, mà người tiêu dùng đã tiếp tay cho cho sự tồn tại của những cơ
sở sản xuất của các loại nước uống độc hại, kém chất lượng đang tràn ngập trên
thị trường Việt Nam.
Bạn
hãy là người tiêu dùng thông minh trong việc lựa chọn loại nước uống đóng chai chất lượng, an toàn cho sức khỏe mà giá cả lại
phải chăng. Đồng thời, bạn hãy trang bị và nắm bắt các thông tin kịp thời về thị
trường sản phẩm nước uống đóng chai để lựa chọn cho phù hợp.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét